Dạo gần đây tôi có dịp tham gia 1 khoá training chuyên sâu về leadership & people management của công ty. Như 1 phần yêu cầu của program, người tham gia phải tìm cho mình 1 mentor để discuss/ học hỏi về 1 số vấn đề, đặc biệt là mentor phải ở 1 bộ phận khác với bộ phận mà mình đang làm việc, để bạn có 1 cái view khác và rộng hơn so với những gì mà bạn đang handle. 

Nhìn vào mentor list tham khảo của chương trình (những người này đều trên level của tôi và có thể họ cũng chưa biết đến program này), thầm nghĩ đã ở bộ phận khác mà tìm người mình quen thì cũng như không :)), tôi quyết định “gửi đại” mail đến 1 anh Senior Manager người Việt. Trong mail tôi cũng nói qua về chương trình, giới thiệu bản thân sơ sơ và trình bày là mình đang looking for mentor cho program này. 

…Bẵng đi vài ngày ko thấy reply, tôi email hỏi lại thì nhận được câu trả lời khá ngắn gọn, đại loại như sau:

Xin chào, dạo này Anh rất hạn chế về thời gian, với lại anh cũng không biết em, nên chắc không làm mentor được. 

Thế là tôi đành tìm 1 người khác.. Lần này tôi nghĩ mình có dịp làm việc với customers/counterparts người nước ngoài hàng ngày nên tại sao mình ko tìm luôn 1 mentor ko phải người VN cho program này? Thế là tôi  “chọn đại” 1 chị người nước ngoài trong vài cái tên foreigners trong mentor list để contact. Chị này vừa chuyển công tác từ 1 nước khác về VN để nắm vài trọng trách khá lớn về phát triển chiến lược 1 mảng của công ty. Tôi chắc chắn chị này cũng “không rảnh” hơn anh kia đâu và cũng không biết gì về chương trình này :))). Tôi cũng viết 1 cái mail y chang gửi cho chị và bất ngờ chưa, ngày hôm sau tôi nhận được reply. 1 email khá là dài, đại loại như sau: 

Xin chào, tôi rất vui vì bạn đã contact. Tôi rất ấn tượng với profile của bạn. Tôi có thể setup 1 meeting để chúng ta cùng nhau discuss thêm không? Sau đó chúng ta có thể  thống nhất về mentorship này. 

….

Tất nhiên là ở đây tôi không đánh giá ai vì rất phiến diện và chủ quan, hơn nữa mỗi người đều có lý do hoàn cảnh của riêng mình. Nhưng khi đọc câu chuyện ngắn này của tôi bạn có suy nghĩ gì và bạn học được những gì? 🙂 

=======

Không liên quan đến câu chuyện này lắm nhưng nếu nhìn xa ra, cách 1 người manager/leader đưa ra những câu trả lời/feedback cho team members của mình khi họ cần tìm đến bạn là rất quan trọng, vì bạn chính là “role model”, có thể bạn chỉ nói vài câu bâng quơ hời hợt cho qua nhưng cũng có thể bạn đã ảnh hưởng đến suy nghĩ/ cơ hội/ kết quả công việc của họ, hoặc cũng có thể là quyết định “đi hay ở” của họ 🙂